Các vấn đề phát sinh khi động cơ bị quá nhiệt

dong co qua nhiet

Nhiệt độ hoạt động trung bình của một động cơ xe hơi/xe tải hạng nhẹ lên tới 115ºC, và cao hơn khi tải nặng. Đặc biệt cao hơn khi có turbo tăng áp và với loại xe phun nhiên liệu trực tiếp. Các nhà sản xuất ô tô vẫn đang nỗ lực để thiết kế động cơ sử dụng những công nghệ hiện đại nâng cao hiệu suất để đáp ứng tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu và kiểm soát khí thải ngày càng nghiêm ngặt. Động cơ bị nhiệt có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, đó là làm giảm hiệu suất động cơ và vòng đời sử dụng của chúng.

Cặn bám và bùn

Nhiệt có thể phá vỡ các phân tử dầu động cơ nhanh chóng, tạo ra cặn bám trên các van nạp ( intake valves), gây cản trở luồng không khí vào động cơ và đóng góp vào việc làm kín buồng đốt không tốt. Điều này có thể dẫn đến khi chạy không tải sẽ vấp, lỗi đánh lửa, giảm năng lượng và tiêu hao nhiên liệu.

Nhiệt độ quá hạn cho phép làm tiêu hao các chất phụ gia nhanh hơn, làm thay đổi tính chất hóa học của dầu và ngăn không cho nó bôi trơn, làm mát và bảo vệ như nhiệm vụ đã được thiết kế. Bùn có thể hình thành, làm tắc nghẽn các đường dẫn dầu hẹp và ngăn không cho dầu đến được các bộ phận quan trọng, cuối cùng là việc gây ra mài mòn động cơ. Ngăn ngừa bùn đặc biệt quan trọng trong động cơ sử dụng van biến thiên (VVT-variable valve timing). Các chi tiết phức tạp nhạy cảm với bùn có thể không hoạt động được, dẫn đến hiệu suất giảm.

Tiêu hao dầu

Qúa nhiệt dẫn tới dầu động cơ bị bay hơi, các phân tử nhẹ bay hơi, để lại các thành phần nặng hơn. Điều này dẫn đến tăng độ nhớt, làm cho dầu khó lưu thông hơn và giảm hiệu suất nhiên liệu và có thể gây nhiều hỏng hóc dẫn tới thường xuyên phải bảo dưỡng hơn. Sự bay hơi cũng tạo ra khí thải gây ô nhiễm không khí.

Nếu lượng dầu động cơ bị tiêu hao, sau đó nó có thể không đủ để bôi trơn được tất cả các bộ phận phức tạp của động cơ và sẽ gây ra thiệt hại do hỏng hóc.


 Dầu tổng hợp Kixx G1 5W-30 API SN/GF-5/RC/SF chất lượng cao mang lại khả năng bền nhiệt tốt hơn, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của động cơ, giữ sạch động cơ trong suốt chu kỳ sử dụng. Kixx G1 5W-30 đạt tiêu chuẩn ILSAC GF-5, là một tiêu chuẩn khắt khe thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ cặn bám piston và turbo tăng áp ở nhiệt độ cao, kiểm soát bùn, cải thiện tiết kiệm nhiên liệu và kiểm soát khí thải.

kixx g1 5w30