Cơ bản về nước làm mát động cơ

he thong lam mat

Động cơ đốt trong có lẽ là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử con người. Trước đây, nhiều dạng vận chuyển và máy móc đã được vận hành bởi động cơ hơi nước lớn, nhưng động cơ đốt trong nhỏ hơn và hiệu quả hơn. Động cơ đốt trong được sử dụng trong nhiều loại máy móc, nhưng có lẽ ứng dụng quan trọng nhất của nó là động cơ xe ô tô. Mặc dù động cơ xe ô tô ngày nay tiên tiến hơn nhiều so với trước đây, nhưng các động cơ này vẫn gặp vấn đề khi hoạt động đó là tạo ra nhiệt.

Chất làm mát động cơ thường được thêm vào một hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Thêm chất làm mát vào hệ thống làm mát là điều mà hầu hết các chủ sở hữu xe hơi có thể tự làm, có thể giúp họ tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, những người không có kinh nghiệm trong bảo trì xe hơi có thể tự hỏi có ok để trộn chất làm mát động cơ. Để trả lời câu hỏi này, tốt nhất nên tìm hiểu về chất làm mát động cơ và các loại chất làm mát hiện nay.

Chất làm mát động cơ làm việc như thế nào

Động cơ nhiên liệu xăng/diesel hoạt động bằng cách biến năng lượng hóa học thành năng lượng cơ học. Thật không may, quá trình này không phải là hiệu quả hoàn toàn, và vẫn còn sản sinh nhiều nhiệt quá mức. Hệ thống làm mát bằng chất lỏng của xe hơi được thiết kế để giúp tiêu tan nhiệt này, cho phép động cơ hoạt động hiệu quả hơn và giảm sự mài mòn động cơ xe. Chất lỏng được bơm khắp động cơ thông qua một loạt các đường dẫn và đường ống, hấp thụ nhiệt từ động cơ, làm giảm nhiệt độ một cách hiệu quả. Các chất lỏng nóng sau đó đi qua bộ tản nhiệt, và được làm mát bằng không khí.

Nước thực sự hoạt động đủ để làm mát động cơ. Vấn đề là nước đóng băng và sôi quá sớm. Trong mùa đông hoặc ở những nơi có nhiệt độ đạt đến mức cực thấp, nước có thể đóng băng và chặn hệ thống dẫn. Ở nhiệt độ cực cao, hoặc nếu động cơ chạy nóng hơn bình thường, nước sẽ biến thành hơi nóng và có thể làm hỏng động cơ. Đó là lý do tại sao chất làm mát hoặc chất chống đông được trộn lẫn với nước. Hợp chất đặc biệt này làm tăng điểm sôi và hạ thấp điểm đóng băng của nước trong hệ thống làm mát để nó có thể hoạt động hiệu quả trong các điều kiện khắc nghiệt. Ngoài ra, chất làm mát động cơ có các chất phụ gia đặc biệt ngăn ngừa sự ăn mòn và giảm lượng điện phân do nước chảy liên tục.

Các loại chất làm mát động cơ

Các hệ thống làm mát xe hơi đòi hỏi một hỗn hợp nước và chất làm mát động cơ để hoạt động bình thường. Chất làm mát có các thương hiệu, màu sắc, và các nhà sản xuất khác nhau; Tuy nhiên, thực sự chỉ có ba loại chất làm mát chính: ethylene glycol, chất làm mát tản nhiệt không độc hại và chất chống đông kéo dài tuổi thọ.

Ethylene glycol

Chất làm lạnh Ethylene glycol có lẽ là loại chất chống đông phổ biến nhất trong các hệ thống làm mát động cơ xe hơi. Sử dụng ethylene glycol có lợi ích quanh năm, ngay cả trong mùa hè. Chất làm mát polyethylene glycol cũng đang trở nên phổ biến hơn, vì hợp chất này ít độc hơn ethylen glycol, nhưng lại có những ưu điểm tương tự.

Nước làm mát không độc hại

Ethylene glycol thực sự là độc. Hàng năm, hàng ngàn động vật và trẻ em nuốt phải chất chống đông, có lẽ do hương vị ngọt ngào của nó. Uống phải chống đông có thể có tác động nghiêm trọng, bao gồm suy thận, tổn thương não, và tử vong. Chất làm mát tản nhiệt không độc hại vẫn có thể độc hại, nhưng chỉ với một lượng lớn và nếu được tích trữ trong một thời gian dài.

Chất chống đông kéo dài tuổi thọ

Bộ tản nhiệt và hệ thống làm mát có rất nhiều bộ phận chuyển động (chưa kể nó tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng), có nghĩa là chúng chịu nhiều sự mài mòn. Chất chống đông kéo dài tuổi thọ (thường có màu cam) có các chất phụ gia khác nhau giúp ngăn ngừa gỉ sắt, và tăng tuổi thọ của hệ thống.

Phụ gia

Bên cạnh các hợp chất sử dụng để thay đổi sôi và điêt đóng băng của nước, nước làm mát động cơ ngoài ra có thể chứa nhiều phụ gia khác với mục đích sử dụng khác nhau. Một số phụ gia thông dụng:

Phụ gia

Đặc tính sử dụng

Nitrates

Chống ăn mòn và có thể hoạt động như đệm axit

Silicates

Hiệu quả trong ức chế rỉ trong hệ thống làm mát chế tạo từ nhôm

Disodium Fluorescein

Là một loại thuốc nhộm sử dụng để theo dõi rò rỉ

Carboxylates

Hoạt động như một chất đệm để giảm tính axit và chống rỉ hình thành

Borates

Giảm tính axit trong hệ thống

Trộn chất làm mát động cơ

Có rất nhiều huyền thoại xung quanh trộn chất làm mát động cơ. Một số có thể nói rằng trộn các loại chất làm mát khác nhau có thể làm tăng hiệu quả của hệ thống làm mát hoặc thậm chí kéo dài tuổi thọ của động cơ. Tuy nhiên, thực tế là không nên trộn các loại chất làm mát khác nhau. Mỗi chất làm mát được sản xuất chính xác với các hợp chất khác nhau để có các hiệu ứng khác nhau trên động cơ.

Trộn các loại chất làm mát khác nhau có thể có kết quả khác nhau. Ví dụ, một số chất ức chế ăn mòn có thể mất hiệu quả khi trộn với các loại chất chống đông khác. Tuy nhiên, có thể có trường hợp trộn hai chất làm mát khác nhau có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng. Trước khi thay đổi từ một loại chất làm mát sang loại khác, tốt nhất nên tháo sạch chất làm mát cũ trước khi đưa vào loại mới. Tuy nhiên, tốt nhất nên tham khảo sổ tay sử dụng xe để nhận các khuyến cáo về chất làm mát nào nên được sử dụng cho chiếc xe bạn đang đi.

Nguồn: Tổng hợp