Dầu nhớt động cơ: định nghĩa, đặc điểm và tính chất quan trọng

Dầu nhớt động cơ là gì?

Về mặt lịch sử, dầu nhớt chỉ là hỗn hợp dầu gốc và các chất phụ gia dùng để bôi trơn các bộ phận của động cơ, giảm ma sát, làm sạch, làm mát và bảo vệ động cơ.

Tuy nhiên, dầu nhớt tổng hợp hiện đại là hỗn hợp phức tạp của dầu gốc và các thành phần phụ gia được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ: tách và bôi trơn các bộ phận chuyển động, giảm mài mòn động cơ, giúp ngăn ngừa sự tạo thành muội bám trên các bộ phận động cơ bên trong, loại bỏ bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm được gữi trong dầu cho đến khi những chất gây ô nhiễm này đến lần thay dầu tiếp theo, làm mát các bộ phận động cơ, tăng cường tiết kiệm nhiên liệu động cơ, bảo vệ trong phạm vi nhiệt độ rộng, vận hành thủy lực trong van biến thiên, và thậm chí giúp bảo vệ hệ thống phát thải. Nói cách khác, dầu động cơ tổng hợp hiện đại làm nhiều điều cho xe của bạn hờn là chỉ bôi trơn thông thường.

dầu động cơ tổng hợp

Dầu nhớt thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ và duy trì hiệu suất động cơ

Dầu động cơ bao gồm hai thành phần cơ bản: dầu gốc và phụ gia. Dầu gốc chiếm từ 70 đến 90 phần trăm tổng số, trong khi các chất phụ gia là 10 đến 30 phần trăm còn lại. Các chất phụ gia này bao gồm các chất phân tán, chất tẩy rửa, phụ gia chống mài mòn, các chất bổ trợ ma sát, các chất chống oxy hoá, các chất phụ gia chống bọt, và các chất ức chế ăn mòn, các chất tăng chỉ số độ nhớt, các chất làm giảm điểm chảy giọt và nhiều thứ khác.

Tại sao khả năng làm sạch của dầu nhớt động cơ là quan trọng?

Mỗi lần động cơ chạy, các sản phẩm phụ từ quá trình đốt sẽ làm bẩn dầu nhớt động cơ của bạn. Nếu các chất gây nhiễm bẩn tích tụ trong dầu, chúng có thể lắng đọng và tạo ra bùn và bám lên động cơ. Sử dụng dầu động cơ chất lượng thấp, bỏ bê việc thay dầu và các vấn đề bảo dưỡng cũng có thể dẫn đến sự hình thành bùn trong động cơ của bạn. Nếu các bộ phận động cơ và đường dẫn của dầu bẩn, hiệu suất, hiệu năng và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe có thể bị thiệt hại. Lớp bám bẩn cũng giữ nhiệt bên trong động cơ của bạn như một tấm chăn cách điện. Đây là lý do tại sao việc sử dụng dầu động cơ như dầu động cơ Kixx PAO 1 với công nghệ tổng hợp gốc PAOs giúp giữ cho động cơ sạch hơn bất kỳ loại dầu động cơ tổng hợp hàng đầu nào.

dầu tổng hợp giữ sạch động cơ

Dầu nhớt tổng hợp sẽ gữi sạch động cơ.

Chất phân tán trong dầu nhớt động cơ là gì?

Chất làm phân tán giúp cho hiệu suất của động cơ bằng cách giữ bùn khỏi sự hình thành lên các bộ phận động cơ bên trong bằng cách huyền phù hóa các chất ô nhiễm trong dầu cho đến khi chúng có thể được loại bỏ một cách an toàn trong lần thay dầu tiếp theo.

Tại sao phụ gia chống mài mòn lại quan trọng cho tính chất bảo vệ của dầu nhớt động cơ?

Các điểm chịu áp lực cao, như giữa thùy trục cam và trục của nó, có thể đạt tới trên 14.000 kg/cm2. Các phụ gia chống mài mòn tiên tiến trong Kixx PAO, như ZDDP hoặc "kẽm", tạo thành một lớp bảo vệ mỏng hơn sợi tóc của con người, nhưng vẫn có thể hấp thụ tác động ở các điểm áp suất cao bên trong động cơ của bạn. Phụ gia chống mòn hoạt động ở nhiệt độ cao và điều kiện tải cao, đặc biệt bảo vệ thùy cam, trục nâng, vòng piston và tường xi lanh. Các chất phụ gia chống mài mòn được phủ lên bề mặt trong "lớp hy sinh" hoặc màng, được tiêu thụ như người bảo vệ. Nếu không có "lớp hy sinh" này, sự tiếp xúc kim loại với kim loại sẽ xảy ra. Giống như chất tẩy rửa, phụ gia chống mài mòn cũng sẽ bị tiêu hao trong suốt quá trình sử dụng dầu. Đây là một lý do khác mà bạn nên luôn thay dầu theo những khoảng thời gian khuyến cáo.

Điều mà chất biến tính ma sát làm là gì?

Nó khá đơn giản – nó làm giảm ma sát dưới tải trọng cao và nhiệt độ cao, giúp duy trì hiệu suất cao nhất và tiết kiệm nhiên liệu. Hiệu quả của các chất phụ gia này giảm theo thời gian tuổi dầu.

Lý do dầu động cơ của bạn cần Chất chống oxy hoá

Sự Oxy hóa kết quả từ việc tiếp xúc của dầu với oxy ở nhiệt độ cao. Nó không phải là một điều tốt. Kết quả của phơi này có thể đẩy nhanh sự phá vỡ cấu trúc dầu và góp phần làm dầu dày lên, bùn và mảng bám. Chất chống oxy hoá giúp quá trình oxy hóa dầu chậm lại giúp giữ cho động cơ sạch sẽ.

Ba lý do dầu của bạn cần các chất phụ gia chống bọt

Bong bóng khí gây ra bọt tạo ra nhiều vấn đề trong dầu. Chúng làm cho dầu khó bơm vào các bộ phận động cơ quan trọng, làm giảm hiệu quả bôi trơn của dầu và ức chế khả năng làm nát động cơ của dầu. Bọt tăng lên có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ. Chất chống bọt giúp ngăn ngừa những vấn đề này, đặc biệt ở nhiệt độ cao.

Chất ức chế ăn mòn và rỉ sét có lợi ích như thế nào cho động cơ của bạn

Nghe có vẻ lạ, nhưng các bộ phận bên trong động cơ có thể bị ăn mòn và rỉ sét. Các chất ức chế ăn mòn và rỉ sét bao phủ bề mặt kim loại, bảo vệ chống lại các mối nguy này. Chất ức chế rỉ giúp bảo vệ chống lại phản ứng của nước trên kim loại. Chất chống ăn mòn giúp bảo vệ chống lại phản ứng của axit trên kim loại.

Hiểu được sự cần thiết của chất cải thiện chỉ số độ nhớt

Chỉ số độ nhớt đo lường khả năng của dầu để chống lại sự thay đổi độ nhớt khi nhiệt độ thay đổi. Các chất cải thiện chỉ số độ nhớt sử dụng các chất phụ gia polymer để giúp duy trì độ nhớt dầu trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Việc sử dụng chất cải thiện chỉ số độ nhớt cho phép tạo ra các loại dầu động cơ đa cấp, chẳng hạn như SAE 0W-40 và SAE 5W-30.

dầu có chỉ số độ nhớt cao ít thay đổi tính chất theo nhiệt độ

Dầu có chỉ số độ nhớt cao sẽ ít thay đổi tính chất theo nhiệt độ

Chất làm hạ điểm chảy giọt là quan trọng. Tại sao?

Chất làm hạ điểm chảy giúp dầu động cơ chảy ở nhiệt độ cực kỳ thấp. Tính chảy là rất quan trọng trong động cơ lạnh vì các loại dầu khó bơm ở nhiệt độ lạnh đòi hỏi năng lượng bổ sung để tuần hoàn. Điều này dẫn đến gia tăng áp lực lên động cơ và giảm hiệu suất động cơ.


Tham khảo các sản phẩm dầu nhớt cao cấp GS Oil Kixx: