Tại sao dầu tổng hợp lại tốt hơn dầu gốc khoáng

Dầu nhớt động cơ có nhiệm vụ gì?

Sử dụng đúng dầu giữ động cơ hoạt động trơn tru. Nó tạo ra một lớp mỏng, bôi trơn giữa các bề mặt kim loại, làm cho chúng không mài sát lẫn nhau chống lại mòn hoặc hư hỏng. Dầu cũng ngăn ngừa sự ăn mòn, làm mát động cơ và giúp giữ cho động cơ sạch sẽ.

Dầu động cơ được sản xuất bằng cách nào?

Dầu động cơ thường bao gồm khoảng 80% dầu gốc và 20% phụ gia chứa năng. Các phụ gia chức năng bao gồm phụ gia chống mài mòn, chất chống oxy hoá, chất phân tán và chất tẩy rửa giữ cho động cơ sạch sẽ, các chất tăng chỉ số độ nhớt đảm bảo dầu duy trì độ nhớt tối ưu trong phạm vi nhiệt độ hoạt động của động cơ. Dầu gốc mang các chất phụ gia này đến nơi cần thiết, và cung cấp sự làm mát thiết yếu cho các bộ phận của động cơ, bằng cách lấy nhiệt đi. Dầu gốc có thể là dầu khoáng hoặc tổng hợp, và dầu động cơ có thể chứa toàn bộ là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, hoặc hỗn hợp của hai. Dầu động cơ hỗn hợp thường được gọi là bán tổng hợp (hoặc tổng hợp một phần).

Dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp và dầu khoáng là gì?

Dầu tổng hợp được tổng hợp về mặt hóa học để đáp ứng nhu cầu chính xác của động cơ hiện đại. Điều này làm chúng đắt hơn do quá trình sản xuất phức tạp, nhưng chúng mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất, bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu. Chúng cũng bền ở nhiệt độ cao và tính rễ chảy ở nhiệt độ rất thấp.

Dầu bán tổng hợp là một hỗn hợp từ dầu khoáng và dầu tổng hợp. Chúng cung cấp hiệu suất tốt hơn, bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu hơn dầu khoáng thường, nhưng không tốt như loại tổng hợp hoàn toàn.

Dầu khoáng thường được sản xuất từ dầu thô tự nhiên, được tinh chế và chế biến để loại bỏ chất sáp và tạp chất, và có xu hướng được dùng để làm các loại dầu động cơ đặc hơn.

Tại sao dầu tổng hợp lại tốt hơn dầu gốc khoáng?

Lý do tại sao dầu tổng hợp tốt hơn dầu khoáng là do cấu trúc phân tử của chúng đã được giảm xuống.

dầu gốc tổng hợp vs dầu gốc khoáng

Dầu khoáng được làm từ hỗn hợp phức tạp của các phân tử có hình dạng và kích cỡ khác nhau. Ngược lại, dầu tổng hợp được tạo ra trong một quá trình hóa học được kiểm soát cẩn thận và được điều chỉnh để đáp ứng nhiều yêu cầu kỹ thuật chặt chẽ hơn. Kết quả là:

  • Bôi trơn tốt hơn ở cả nhiệt độ nóng và lạnh
  • Khả năng tăng công suất và mô-men xoắn do giảm ma sát
  • Tăng cường làm sạch và bảo vệ động cơ tuyệt hảo
  • Tăng tính ổn định và độ bền tăng - dầu dùng được lâu hơn và ít phải thay thường xuyên hơn
  • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện

Tham khảo các sản phẩm dầu động cơ cao cấp Kixx: